Cách xử lý két nước bồn cầu kêu to

Két nước bồn cầu kêu to là một hiện tượng phổ biến, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người dùng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do nhiều yếu tố, bao gồm: ống thông hơi bị tắc nghẽn, đường ống thoát chất thải bị tắc nghẽn, hầm chứa bị đầy hoặc lỗi khi lắp đặt bồn cầu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý hiện tượng này một cách hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng này và tận hưởng sự thoải mái khi sử dụng bồn cầu.

Hotline: 0904 69 69 910989 33 55 86

Két nước bồn cầu kêu to tại sao

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng két nước bồn cầu kêu to, bao gồm:

Két nước bồn cầu kêu to tại sao
Két nước bồn cầu kêu to tại sao

Hệ thống của bồn cầu hoạt động

Hệ thống chân không của bồn cầu là một bộ phận quan trọng, có tác dụng ngăn mùi hôi bay ngược trở lại. Sau mỗi lần xả nước, bộ phận này sẽ đẩy một lượng nhỏ nước trở lại để tạo thành khoảng không ngăn cách bể phốt với cổ bồn cầu. Đây là hiện tượng bình thường, do vậy nếu bạn phát hiện tiếng kêu ục ục khi xả nước thì không cần phải lo lắng.

Ống thông hơi bị tắc nghẽn

Ống thông hơi có tác dụng giúp xả khí ra ngoài, hỗ trợ hệ thống thoát nước bồn cầu hoạt động trơn tru hơn. Nếu ống thông hơi bị tắc nghẽn sẽ khiến khí bị ứ đọng lại, gây ra tiếng kêu to khi xả nước

Hầm chứa bị đầy sẽ gây ra tiếng kêu to khi xả nước

Bạn có thể kiểm tra xem hầm chứa có bị đầy hay không bằng cách dùng thanh sắt hoặc que dài để chọc xuống hầm chứa. Nếu thanh sắt hoặc que dài không xuống được thì hầm chứa đã bị đầy.

Lỗi lắp đặt bồn cầu sẽ gây ra tiếng kêu to khi xả nước

Lỗi lắp đặt bồn cầu, hệ thống đường ống thoát chất thải có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

  • Thiếu ống thông hơi
  • Ống thông hơi không được lắp đúng vị trí
  • Ống thông hơi bị lắp sai chiều
  • Để khắc phục lỗi lắp đặt bồn cầu, hệ thống đường ống thoát chất thải, bạn cần gọi thợ sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

Két nước bồn cầu kêu to có ảnh hưởng gì?

Hiện tượng bồn cầu kêu to khi xả nước có thể gây ra một số tác hại mà nhiều người thường không để ý. Dưới đây là hai tác hại tiềm ẩn mà nó có thể gây ra:

Két nước bồn cầu kêu to có ảnh hưởng gì?
Két nước bồn cầu kêu to có ảnh hưởng gì?

Tiềm ẩn nguy cơ nổ bồn cầu

Khi xả nước, khí từ hầm cầu và đường ống có thể tích tụ lên và gây ra âm thanh lớn khi bồn cầu hoạt động. Trong khí này, có thể có chứa metan, một chất khí dễ cháy. Nếu khí metan tích tụ và không được thông thoáng, có thể tạo ra nguy cơ nổ hoặc gây hỏng bồn cầu.

Mùi hôi

Tiếng kêu lớn của bồn cầu có thể gợi ý rằng khí và chất thải đang sôi trong hệ thống. Điều này có thể dẫn đến sự trào lên của mùi hôi từ hầm cầu và ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của gia đình. Mùi hôi có thể gây khó chịu và không thoải mái trong không gian sống.

Xử lý két nước bồn cầu kêu to bằng cách nào

Để xử lý tình trạng két nước bồn cầu kêu to, bạn có thể thử một số phương pháp sau:

Xử lý két nước bồn cầu kêu to bằng cách nào
Xử lý két nước bồn cầu kêu to bằng cách nào

Kiểm tra và làm sạch ống thông hơi

Tắc ống thông hơi có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn và mùi hôi trong bồn cầu. Bạn có thể sử dụng một hỗn hợp giấm, baking soda và nước ấm để phá vỡ cặn bẩn và các mảng bám trong ống thông hơi. Đổ hỗn hợp này vào đầu ống và để trong khoảng 20 phút trước khi xả nước. Nếu tắc bị giải quyết, nước sẽ không bị trào ngược và tiếng kêu to sẽ giảm đi. Bạn cũng có thể sử dụng các chất tẩy bồn cầu để làm sạch ống thông hơi.

Loại bỏ vật cản

Nếu tiếng kêu to là do có vật cản kẹt trong ống thoát, bạn có thể sử dụng dây lò xo thông tắc bồn cầu. Đưa lò xo vào bồn cầu hoặc ống thoát và xoay lò xo để giải phóng vật cản. Nếu vật cản nằm quá sâu, hãy liên hệ với dịch vụ chuyên nghiệp để giúp bạn.

Kiểm tra hầm chứa và hút bể phốt

Nếu sau khi thử các biện pháp trên mà tiếng kêu vẫn không giảm, có thể bể phốt đầy là nguyên nhân. Hãy kiểm tra thời gian từ lần cuối cùng bạn hút bể phốt. Nếu đã quá lâu, gọi dịch vụ hút bể phốt để làm sạch bể và tái lập hoạt động bình thường của hệ thống.

Nếu vấn đề vẫn tiếp tục sau khi thử các phương pháp trên, tốt nhất là liên hệ với một dịch vụ chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục nguyên nhân gốc rễ của tiếng kêu và đảm bảo an toàn cho hệ thống nước và bồn cầu.

Kết luận

Két nước bồn cầu kêu to là một hiện tượng phổ biến, nhưng bạn có thể tự xử lý tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả bằng cách xác định nguyên nhân và áp dụng các cách xử lý phù hợp. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục két nước bồn cầu kêu to. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và nhanh chóng khắc phục tình trạng này. Chúc bạn thành công.